Chúc mừng nền tảng EVNSOLAR đã chính thức đi vào hoạt động, ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, EVN đã chủ động và tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển ĐMT nói chung và ĐMTMN nói riêng, đặc biệt là việc nghiên cứu xây dựng thành công nền tảng về ĐMTMN đầu tiên tại Việt Nam. Đây là nền tảng công nghệ số nhằm tạo ra nhiều giá trị bằng cách tạo điều kiện thuận lợi giữa người mua và người bán, giữa các bên tham gia, kết nối và tương tác trực tiếp với nhau.

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, các nhà thầu cung cấp dịch vụ ĐMTMN tham gia vào nền tảng EVNSOLAR phải cam kết chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Với mỗi dự án ĐMTMN sau khi hoàn thành, nhà thầu sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ hoàn công chi tiết (Solar Quality Passport) dựa trên mẫu hồ sơ theo tiêu chuẩn đánh giá của CHLB Đức (do GIZ cung cấp và Việt hóa theo đề nghị của EVN).

Nhận thấy EVNSOLAR là bà đỡ cho các chủ thể tham gia hệ sinh thái này, EVNFianance đã đề xuất Tập đoàn cho phép triển khai gói tín dụng tài trợ cho các dự án điện mặt trời áp mái. Gói tín dụng này nhắm đến những nhu cầu đầu tư quy mô dưới 100kWp được triển khai trong năm 2020 và các năm tiếp theo trên phạm vi toàn quốc với điều kiện tín dụng đặc biệt cạnh tranh, nhất là đối với nhóm CBCVN ngành điện có nhu cầu đầu tư. Thông qua EVNSOLAR, người vay sẽ được sử dụng dịch vụ “Một cửa – Một chính sách” như đơn giản về hồ sơ, thủ tục nhanh chóng, thuận tiện với sự tham gia phối hợp của nhiều bên như tổ chức tín dụng, chủ mái, nhà thầu, các đơn vị điện lực… trên cùng một nền tảng hiện đại, thân thiện, tin cậy.

Hiện tại EVNFinance cũng đang cung cấp giải pháp tài chính cho các dự án ĐMTMN với tên gọi Easy Solar. Đây là gói sản phẩm được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho các khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực điện mặt trời áp mái. Bên cạnh việc đồng hành cùng khách hàng trong quá trình xây dựng và đáp ứng nhu cầu nguồn vốn bị thiếu hụt của khách hàng trong quá trình triển khai dự án, Easy Solar còn cam kết hỗ trợ tư vấn các gói dịch vụ như bảo hiểm, đánh giá kỹ thuật, môi trường xã hội… tạo nên một giải pháp tài chính đồng bộ, toàn diện. Giải pháp dự kiến sẽ góp phần xã hội hóa điện mặt trời áp mái tại Việt Nam đồng thời xác lập thị trường và kiến tạo giải pháp cho các giai đoạn phát triển.

Với nền tảng EVNSOLAR, EVNFinance là đơn vị hỗ trợ xây dựng các công cụ tính toán tự động giúp người dùng có được cái nhìn tổng quan về chi phí cũng như hiệu quả cho kế hoạch đầu tư ĐMTMN. Theo đó, khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống ĐMTMN cung cấp các thông tin bao gồm địa chỉ lắp đặt, mục đích sử dụng và các thông tin cần thiết liên quan… Công cụ tính toán tự động của nền tảng sẽ đưa ra những kết quả chi tiết giúp khách hàng hình dung được phương án đầu tư cụ thể bao gồm thông số kỹ thuật của hệ thống, hiệu quả đầu tư và phương án tài chính (trong trường hợp khách hàng có nhu cầu vay vốn), những đóng góp trong việc giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.