Bên cạnh đó, các đối tác đồng hành cùng EVNFinance trong giao dịch trái phiếu xanh 2022 là GuarantCo (Bên bảo lãnh) và Vietcombank Securities (Bên tư vấn phát hành) cũng được vinh danh tại giải thưởng này.

Trước đó, tháng 6/2022, EVNFinance đã phát hành đợt trái phiếu xanh đầu tiên (EVNFinance Green Bond) có giá trị 1.725 tỷ đồng (tương đương 75 triệu USD). Đợt phát hành trái phiếu xanh này của EVNFinance được bảo lãnh một phần bởi GuarantCo – Tổ chức tín dụng quốc tế. Đây là giao dịch phát hành trái phiếu xanh đầu tiên và đồng thời là đơn vị phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ được bảo lãnh một phần đầu tiên tại Việt Nam, được thẩm định dựa trên Nguyên tắc trái phiếu xanh do Hiệp hội thị trường vốn quốc tế (ICMA) công bố.

Đại diện EVNFinance cho biết: “EVNFinance hướng đến mục tiêu phát triển bền vững không chỉ đối với hoạt động kinh doanh của Công ty mà còn mong muốn tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng và nền kinh tế chung của đất nước. Do đó, EVNFinance kỳ vọng giao dịch trái phiếu xanh sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển lĩnh vực năng lượng xanh, năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Việc giành được giải thưởng nằm ngoài kỳ vọng của EVNFinance song cũng là một điều vinh dự dành cho nỗ lực triển khai của chúng tôi cũng như nỗ lực hợp tác và hỗ trợ từ các đối tác”.

Dù chỉ mới đẩy mạnh thị trường nước ngoài trong công tác huy động vốn để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo từ khoảng năm 2020 đến nay, EVNFinance đã trở thành cái tên nổi bật và ngày càng khẳng định vị thế là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam trên lĩnh vực năng lượng. Giải thưởng “Giao dịch Thị trường Cận biên tốt nhất” được bình chọn bởi Finance Asia là một dấu mốc quan trọng đối với sứ mệnh “Phát triển vì mục tiêu bền vững” của EVNFinance trong thời đại mới.

Hiện nay, EVNFinance đang nỗ lực chuyển mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe và đa dạng của thị trường. Tuy nhiên, EVNFinance vẫn luôn coi việc phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng xanh là một trong những ưu tiên hàng đầu, là lĩnh vực mũi nhọn đưa công ty bám sát theo định hướng phát triển bền vững. Đại diện EVNFinance cho biết thêm, trong thời gian tới, EVNFinance sẽ tiếp tục mở rộng thị trường và hợp tác với các đối tác nước ngoài để phát triển lĩnh vực trọng yếu này. Bên cạnh đó, EVNFinance tin rằng việc tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế sẽ tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn chất lượng cho các doanh nghiệp và dự án năng lượng tái tạo trong nước.

Finance Asia là một trong những tạp chí uy tín hàng đầu châu Á về ngân hàng đầu tư, thị trường vốn và tài chính doanh nghiệp tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Finance Asia Achievement Award được Finance Asia tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các giao dịch tài chính và định chế tài chính tiêu biểu trong lĩnh vực tài chính của khu vực châu Á.